Phớt lờ tiến bộ hạt nhân Iran, Mỹ quyết triển khai tên lửa châu Âu

Posted on Thứ Tư, Tháng Tư 8th, 2015

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/4 ra tuyên bố, khẳng định việc Washington không thay đổi lập trường về sự cần thiết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Phớt lờ tiến bộ hạt nhân Iran, Mỹ quyết triển khai tên lửa châu Âu
Mỹ không thay đổi quan điểm về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Ảnh: Quan su

Trang Sputnik ngày 7/4 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đánh giá cao thỏa thuận sơ bộ về vấn đề hạt nhân của Iran sau cuộc họp kéo dài 8 ngày của Nhóm P5 + 1, tuy nhiên, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường về sự cần thiết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

“Thành công trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran không có nghĩa khỏa lấp tính cấp bách về hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua (6/4) khẳng định rằng, lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran về chương trình hạt nhân của Iran sẽ được nối dài nếu lộ trình phi hạt nhân của Iran không được thực thi đầy đủ”, nguồn tin giấu tên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ cho rằng, vấn đề hạt nhân của Iran vẫn là một mối đe dọa và “tiếp tục là một mối quan tâm của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế”.

Do vậy, Mỹ sẽ tiếp tục phát triển các phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn (EPAA) tại châu Âu, bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đặt tại Đông Âu.

“Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh đối với các quốc gia đồng minh nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ các quốc gia thù địch”, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trước đó, hôm 3/4, phát ngôn viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu nhấn mạnh rằng, NATO sẽ đi tiên phong trong việc triển khai một mạng lưới phòng thủ tên lửa đầy đủ ở châu Âu bất chấp thỏa thuận Lausanne, Thụy Sĩ xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Năm 2009, Mỹ và NATO đã thống nhất phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần bày tỏ những mối quan ngại về sự hiện diện của các hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh biên giới Liên bang. Moscow cho rằng, việc Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa có thể phá vỡ sự cân bằng chiến lược trong khu vực và thế giới.

"Lưu ý: Những dự đoán xổ số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, cảm ơn các bạn đã tin tưởng. Chúc các bạn may mắn!"

Tags