Bí quyết học tiếng Anh của Á hậu Hoàng My

Posted on Thứ Năm, Tháng Năm 21st, 2015

Á hậu Hoàng My từng gây được nhiều thiện cảm nhờ khả năng nói tiếng Anh lưu loát tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ năm 2011. Vốn tiếng Anh của cô càng được củng cố khi tham gia khóa học 3 năm về diễn xuất, đạo diễn tại Mỹ. Trên trang cá nhân, Hoàng My cho biết nhiều người đề nghị cô chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh. Do đó, hồi tuần trước cô đã đăng tải phần một trong loạt bài viết về chủ đề này. (Theo: tin moi)

Tiếng Anh – Tình yêu và đường cùng

Từ lớp 6 đến lớp 12 học Tiếng Anh. Tốt nghiệp xong không mở miệng nói được nửa chữ – Là vì đâu? Vì học sinh này quá dốt? Vì thầy cô dạy quá dở hay vì chương trình học quá tệ? Tôi được tuyển thẳng thay vì thi tốt nghiệp cấp một kia mà? Điều đó chứng minh tôi không hề dốt một cách nòng cốt nên tôi loại bỏ khả năng này.

Chìa khoá một: Tình yêu

Tôi có một tình yêu lớn dành cho tiếng Anh và người đã gieo tình yêu đó trong tôi là cô giáo tiếng Anh đầu tiên – cũng là một trong những cô giáo yêu quý nhất của tôi – cô Quyên – một cô giáo trẻ xinh đẹp và năng động. Tôi học hết công suất môn tiếng Anh để luôn là học sinh đặc biệt nhất của cô.

Vậy mới thấy việc cô giáo trẻ, xinh đẹp, năng động có ảnh hưởng lớn thế nào đến việc học tiếng Anh. Tôi khuyến khích các bạn nên tìm đến những vị thầy cô đẹp mà học cho có động lực. Tuy nhiên cuộc tình đó chỉ dừng ở lớp 6 vì tôi chuyển trường và chia tay cô. Vì thế khi làm một việc gì đó vì tình yêu thì số phận nó cũng như tinh yeu gioi tinh. Hết yêu hết làm.

Chìa khoá 2: “Hắn” giỏi Tiếng Anh

Lên lớp 10 tôi say nắng với anh chàng da trắng môi đỏ tóc hai mái giải nhì tiếng Anh cấp tỉnh. Hắn không phải người vì hắn làm bài kiểm tra tiếng Anh câu nào chính xác câu đó. Lúc này cô gái tuy đẹp nhưng đã mất gần hết căn bản tiếng Anh, làm sao chém gió với hắn??? Sĩ diện lấn át lý trí, cô gái vùi đầu vào học, vùi đầu vào những bản tình ca bất hủ tất cả vì một mục đích tối thượng – chém gió bằng tiếng Anh với trai đẹp.

Chìa khoá 3: Tránh xa những người có tác động tiêu cực

Hắn vừa khơi lại tình yêu tiếng Anh trong tôi, ấy vậy mà có một người khác đã vùi dập nát tan – Người đứng lớp tiếng Anh mang chức danh “Thầy”. Tôi học tiếng Anh một cách hăng say và năng nổ phát biểu. Ông ấy hẳn đã ấn tượng với khả năng tiếng Anh đặc biệt là khả năng đọc và có ý định đưa tôi vào đội tuyển. Nhưng một ngày, tôi tối sầm mặt lại khi ngay trước lớp, từ người mà vài phút trước tôi còn đầy tình cảm yêu quý: “Con My chỉ nói nói vậy chứ chả phải giỏi giang gì!” Ông ấy đã tạt hẳn một xô nước đá vào đứa được gọi là bí thư của lớp.

Nghìn triệu nơron của tôi như cứng lại và nước mắt tôi chỉ muốn trào ra. Bầu trời trước mặt tôi sụp đổ vì thái độ quay ngoắt 180 độ của người mà tôi tưởng sẽ là động lực cho tình yêu tiếng Anh của tôi. Mười lăm tuổi, trường học xa nhà, dễ rơi nước mắt, chưa có sức chống chọi với đời, tôi quá yếu đuối nên đã để một câu nói quyết định số phận tiếng Anh của mình. Tôi bỏ luôn môn tiếng Anh vì cảm giác bị hắt hủi và hoàn toàn mất hết cảm hứng. Dù tôi đã nhiều lần cố gắng đi học thêm nhưng tất cả mọi thứ đều khô khan, lằng nhằng phức tạp không thể nào ghi nhớ được. Mọi thứ trở lại con số 0. Cho đến bây giờ, thâm tâm tôi vẫn không bao giờ xem ông ấy là thầy. Người làm thầy không đốn ngã tinh thần học trò của mình. Nếu tôi giỏi giang hẳn ông ấy đã không cần thiết đứng trên bục kia.

Chìa khoá 4: Đường cùng

Nếu bạn 18 tuổi và có khởi đầu cọc cạch như tôi, nghĩa là bạn đang có đầy triển vọng. 18 tuổi chân ướt chân ráo lên Sài Phố với hai bàn tay trắng, trượt đại học năm đầu và phải ở nhờ nhà người thân. Thứ tài sản duy nhất tôi có là một khoá học tiếng Anh ba lớp ở một trung tâm ngoại ngữ trị giá 450 USD do ông ngoại tặng. Ông ngoại đích thị là Ông Bụt!

Tôi bắt đầu suy nghĩ về cuộc đời và đối diện với những câu hỏi khủng: “Tại sao tôi đến trái đất? Hẳn là không phải để ‘thả rông'”. Tôi thấy mình đang lủi thủi bước vào một con đường cụt tối thui. Cái sĩ diện ngất ngưỡng không cho phép tôi ngửa tay xin tiền bố mẹ ở tuổi này nữa. Trong khi chờ đợi tìm ra lý do đến trái đất, tôi có một kế hoạch về tài chính – đầu tư chỗ nào, thu lợi chỗ đó. Tôi sẽ đi học tiếng Anh thật nhanh, thật giỏi để đi dạy thêm kiếm tiền trang trải.
Chìa khoá 5: Ưu tiên tối quan trọng

Sức mạnh con người được khơi dậy triệt để khi bị dồn vào đường cùng. Ai đó đang nghĩ: “Làm quá! Tiếng Anh có liên quan gì đến đường cùng”. Trong trường hợp của tôi, nó liên quan đến việc sống còn vì tôi không thể ở nhờ nhà bác tôi mãi, tôi cũng không có sự tài trợ tài chính ổn định nào. Tôi đã hỏi nhờ sự giúp đỡ học phí từ một người thân mà tôi cho rằng có khả năng giúp. Cái gật đầu của người ấy khiến tôi tràn ngập hi vọng cho tương lai của mình. Và rồi sự im lặng không thể liên lạc khiến tôi tắt dần ngọn lửa ấy. Đến giờ thì tôi phải cảm ơn người ấy vì sự im lặng đó khiến tôi ngộ ra một điều, và chính bài học sâu sắc này là nền tảng của những gì tôi đang có: Phải biết tự cứu lấy mình.

Tôi chuẩn bị tâm lý hết khoá tiếng Anh này tôi sẽ bị ngừng học. Tôi dồn 200% công lực để học. Tôi tham gia tất cả các lớp ngoại khoá có thể, tôi học sáng, học chiều, học tối và làm bài tập về khuya. Tôi học bằng tình yêu, sự say mê và cả sự tuyệt vọng. Nhờ thái độ học tập không thể nào lỗ vốn đó, tôi đã hút rất nhiều những thầy giáo giỏi và có tâm huyết. Một người trong số đó vẫn còn ở trên trái đất mà tôi tin chắc sẽ giúp được bạn – cô giáo dạy phát âm tiếng Mỹ của tôi – cô Brandy Thuý Dương.

Chìa khoá 6: Bắt đầu bằng học phát âm!

Cô Brandy đứng lớp ngoại khoá AP (American Pronunciation) là sao khủng trong lĩnh vực phát âm ở trung tâm ngoại ngữ lúc bấy giờ mà tôi chắc rằng ai đã từng vào lớp cô hoặc sẽ đứt bóng sớm, hoặc sẽ có thành tựu. Cô đứng lớp ở mỗi cơ sở một ngày, 7 cơ sở một tuần, vậy mà lũ học trò cứ nườm nượp đu theo. Nếu bạn đến lớp của cô đúng giờ, khả năng bạn ôm tập ngồi dưới đất rất cao, không giải thích nhiều. Tôi mới vào ngơ ngơ, thấy mấy lão đã thành tinh đọc tiếng Anh nghe kinh mà cô còn nói chưa được tập lại. Nuốt ực nước bọt quyết lao đầu vào cái lò luyện thép này. “Nhất cự li, nhì tốc độ”, sau 2 tuần đeo bám kiên trì, tôi thấy miệng mình dẻo dẻo và bắt đầu nói được vài chữ như Mỹ. Tôi cũng phát hiện ra nhiều thầy cô phát âm trật lất nhưng tôi vẫn cố gắng khiêm tốn ngồi im.

Sau một tháng tôi nhuần chuyễn sử dụng cuốn từ điển chỉ dành cho mọt sách hoặc bác học – Oxford và Cambridge. Tôi ghiền thứ âm thanh chính mình phát ra đến nỗi gặp từ gì tôi cũng đọc, lúc nào cũng lẩm bẩm. Vì đọc đúng nên nghe tiếng Mỹ tôi hiểu và có thể đoán để viết lại được từ và độ chính xác đến 90%.

Sau 4 tháng tôi trở thành thần tượng của các lính mới và họ hay nhờ tôi đọc mẫu. Cảm giác đó sung sướng lắm! Còn cô thì luôn kiềm hãm sự sung sướng đó bằng cách bắt tôi luyện các câu danh ngôn. Sáu tháng đến một năm khi tôi vững ngữ pháp và có nhiều từ vựng, rất nhiều người đã tưởng tôi du học bên Mỹ về. Với tôi học phát âm rất quan trọng. Nó giúp bạn nói đúng, nghe một cách dễ dàng và thích thú khi nói trôi chảy và không mất quá nhiều thời gian. Nó cũng là nền tảng để khẳng định đẳng cấp nếu bạn có ý định tiến xa. Đại diện Việt Nam thi Hoa Hậu Hoàn Vũ hoặc gặp gỡ phỏng vấn các siêu sao chẳng hạn.

>> Xem diem thi tot nghiep 2015 

"Lưu ý: Những dự đoán xổ số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, cảm ơn các bạn đã tin tưởng. Chúc các bạn may mắn!"

Tags